CÁCH SETUP ÁNH SÁNG TRONG PHÒNG

HÌNH ẢNH: TRỊNDUJ
TRONG QUAY DỰNG ÁNH SÁNG LÀ ĐIỀU QUAN TRỌNG NHẤT.
Chắc hẳn nhiều người khi mới bắt đầu quay clip dù đã chuẩn bị mọi thứ từ thiết bị quay, đèn, mic, chân máy….đầy đủ cả, nhưng chất lượng video vẫn mờ, hình ảnh không sắc nét thậm chí là bị noise ( bị hạt hạt hạt ) mà không biết phải xử lý như nào?Nên hôm nay mình sẽ chia sẻ cách để setup ánh sáng đơn giản nhất cho mọi người có được hình ảnh tốt hơn.CÓ 2 KIỂU SETUP ÁNH SÁNG
1. TẬN DỤNG ÁNH SÁNG TỰ NHIÊN.
Loại ánh sáng này thì khỏi nói rồi, ánh sáng tự nhiên luôn là ánh tốt nhất, đẹp nhất và rẻ nhất :))Bạn có thể tận dụng ánh sáng từ cửa sổ nhà hoặc ra hẳn ngoài trời để quay, lúc này thì bạn không cần phải quan tâm đặt ánh sáng sao cho phù hợp nữa mà chỉ cần để ý thời gian trong ngày từ 7h - 11h sáng và 15h - 17h30 chiều lúc này ánh sáng mặt trời sẽ dịu và đẹp hơn ( ý kiến cá nhân ).Đừng quay lúc 12h trưa là được, nắng thì đẹp đấy nhưng ốm thì không chịu được :))
2. SETUP ÁNH SÁNG TRONG PHÒNG
Setup này bao gồm một ánh sáng chính(Key light), ánh sáng fill và đèn nền cũng có thể được gọi là đèn tóc(Backlight).
Ánh sáng chính(Keylight) phải sáng nhất trong ba ánh sáng và cung cấp ánh sáng chủ yếu cho chủ thể của bạn. ( đèn livestream, các loại đèn cây có công suất lớn )
Ánh sáng fill giúp loại bỏ bóng do ánh sáng chính gây ra. Tăng giảm công suất đèn để giảm ít hoặc nhiều bóng đổ từ ánh sáng chính.
Ánh sáng sau(Backlight) tách chủ thể của bạn khỏi hậu cảnh, tạo độ sâu và cũng ngăn không cho ảnh trông phẳng. Đèn nền của bạn có thể là ánh sáng cứng (không khuếch tán) vì nó sẽ không tạo bóng tối trên mặt đối tượng.
Mình chắc chắn đến nay vẫn rất nhiều bạn nghĩ cứ ốp đèn thẳng mặt là sẽ đẹp, nhưng không phải vậy, khi bạn đánh đèn như thế sẽ không lấy được các góc cạnh trên khuôn mặt của nhận vật, thậm chí còn làm nhân vậy xấu đi như hình 1 bên dưới.
CÁCH SETUP
Hãy setup đèn sang 2 bên trái phải, cao hơn nhân vật và chéo xuống 1 góc 45 độ, tùy bối cảnh chỉnh sao cho đẹp nhất. Tương tự với backgroud hãy đánh đèn sao cho nhân vật nổi bật nhất ( tham khảo hình 2 bên dưới )Và có một số nguyên lý cơ bản đó là:
  • Khi setup ánh sáng thì tuyệt đối không nên có những loại ánh sáng khác ngoài 3 loại ánh sáng mình kể trên
  • Hãy tận dụng mọi cách để làm đèn không dọi trực tiếp vào chủ thể, hoặc sử dụng tấm phản sáng
ĐÈN
  • Nếu không có quá nhiều kinh phí để đầu tư thì bạn chỉ cần sử dụng những loại bóng đèn công nghiệp là cũng có thể quay phim được rồi.
  • Một mẹo nhỏ để ánh sáng mềm, dịu hơn khi sử dụng đèn công nghiệp là hãy dùng 1 tấm vải trắng hoặc giấy để che phần đầu đèn lại, sẽ giúp ánh sáng mịn hơn đấy ( Hình 3 ).
  • Hoặc đầu tư chi phí nhỏ tầm 2 300k cho các loại đèn livestream, đèn chụp sản phẩm trên shopee cũng ok.
  • Nhiều tiền thì….:))
Ngoài ra còn một số lưu ý để hình ảnh video được tốt hơn:
  • Hạn chế sự rung lắc khi quay để tăng trải nghiệm khi xem : nên dùng chân máy khi trong phòng và gimbal khi quay ngoài trời.
  • Tỷ lệ khung hình chuẩn của Tiktok là 9:16 độ phân giải 1080p. Khi quay nên sử dụng chất lượng quay cao nhất của thiết bị ( 2k, 4k – 30fps, 60fps ) để phục vụ cho việc edit sau này.
  • Nên đầu tư thêm mic thu âm để có chất lượng âm thanh tốt nhất : Boya M1 280k mãi đỉnh.
Mong là qua bài chia sẻ này sẽ giúp mọi người hiểu hơn phần nào về ánh sáng trong quay dựng, để có được chất lượng video tốt nhất gửi tới người xem. Phần này cũng khá quan trọng góp phần không nhỏ đến sự thành công của kênh ngoài nội dung ra, nên mọi người chú ý nhé.Chúc các bạn thành công.